Một tấm gương sáng về sự gắn bó giữa chữ tài và chữ tâm – NSND Lê Tiến Thọ

24/09/2020

Thay mặt ngành VHTT, tôi xin chúc mừng ngày vui này của bác Mịch Quang và con cháu cũng là ngày vui chung bạn bè đồng chí, đồng nghiệp và khán thính giả xa gần của nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang.


NSND Lê Tiến Thọ.Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT và DL, nguyên Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu VN.

Những đóng góp đáng quý trong hơn nửa thế kỷ qua của nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang đối với ngành VHTT, đối với sự nghiệp giữ gìn và phát huy di sản nghệ thuật dân tộc xứng đáng được chúng ta đánh giá cao.

 Sinh ra trên quê hương Bình Định của bậc hậu tổ tuồng Đào Tấn, một trong những cái nôi lớn nhất của nghệ thuật Tuồng, sớm tiếp thu được tinh hoa văn hoa truyền thống của quê hương, sau hơn nửa thế kỷ học tập, lao động sáng tạo không mệt mỏi dưới ánh sáng của đường lối văn hoá văn nghệ của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, bác Mịch Quang đã trở thành một trong những nhà nghiên cứu và soạn giả sân khấu hàng đầu đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh với rất nhiều tác phẩm xuất sắc như các công trình nghiên cứu “Tìm hiểu nghệ thuật tuồng”, “Đặc trưng nghệ thuật tuồng”, “Âm nhạc và sân khấu kịch hát dân tộc”, “Kinh dịch và nghệ thuật truyền thống”, “Khơi nguồn mỹ học dân tộc”… và các kịch bản sân khấu “Má Tám”, “Quang Trung”, “Phất cờ nương tử”, “Thanh gươm hát bộ”, “Giấc mộng hồ hoa”, “Nỗi lòng bà mẹ”, “Vua Hùng kén rể”…

  Một trong những thành tựu nổi bật nhất của bác Mịch Quang là đã có những phát hiện, tổng kết có giá trị khoa học cao về những đặc trưng của sân khấu và nghệ thuật truyền thống, góp phần quan trọng vào việc xây dựng hệ thống lý luận về mỹ học và nghệ thuật học dân tộc. Bác Mịch Quang cũng là một trong những chiến sĩ kiên định, triệt để nhất trong cuộc đấu tranh bảo vệ và phát huy những di sản nghệ thuật dân tộc, chống lại những hiện tượng “gieo vừng ra ngô”, những biểu hiện lai căng, mất gốc, xa rời cội nguồn dân tộc trong hoạt động văn hoá nghệ thuật.

 Lao động, tài năng và nhiệt huyết của bác Mịch Quang đã được Nhà nước, nhân dân và đồng nghiệp tôn vinh xứng đáng qua tấm Huân chương Lao động hạng nhất, giải thưởng Nhà nước về VHNT, Giải thưởng Đào Tấn và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 Trưởng thành từ cái nôi nghệ thuật tuồng, tôi từng là một học trò của bác Mịch Quang và đã nhận được từ bác những bài học đáng quý để làm nghề và làm người. Bác Mịch Quang là một tấm gương sáng về sự gắn bó giữa chữ tài và chữ tâm, về sự vô tư tận tụy hết mình với nghề, với bạn bè, đồng nghiệp, nhất là với các thế hệ trẻ của nghệ thuật dân tộc.

 Hôm nay, tôi rất vui mừng khi thấy dù đã bước vào tuổi 90, dù sức đã yếu, bác Mịch Quang vẫn còn rất minh mẫn, vẫn còn nguyên một nhiệt huyết trẻ trung đối với sân khấu, với nghệ thuật dân tộc, một khát vọng học tập, làm việc đóng góp.

Xin chúc Bác sống lâu trăm tuổi cùng gia đình con cháu, cùng bạn bè, đồng nghiệp, cùng nền nghệ thuật truyền thống dân tộc trong vận hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

NSND Lê TIến Thọ

Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT và DL

Nguyên Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu VN