Người giữ ngôi đền sân khấu dân tộc – NSƯT Lê Chức

24/09/2020

Cá nhân tôi muốn hướng đến sân khấu dân tộc bằng phần tâm linh Văn hoá về một ngôi đền thiêng của đạo lý, ứng xử, tồn tại và phát triển tri thức của dân tộc cùng với chiều dài và chiều sâu của thời gian lịch sử.


Đạo diễn, NSƯT Lê Chức. Phó Chủ tịch thường trực hội nghệ sĩ sân khấu VN

 Ngôi đền – cho ta một cảm nhận cao đẹp, sang trọng và thành kính. Nhưng cần có những “tâm nhân hữu trách” trông nom…vì trẻ chăn trâu đã nhiều lần hay nghịch phá, kẻ vô tâm lại thích bẻ cành hái lá…gây buồn.

 Người biết đạo, hiểu, yêu và làm cho hưng thịnhý nghĩa của sự giữ gìn và phát triển không nhiều.

 Trong số đó – ông “Từ” Nguyễn Mịch Quang là một đền chủ, một tín chủ; vừa môn đồ nguyện chí, vừa truyền phát hậu sinh.

 ở góc độ nghiên cứu – phần lý thuyết triết luận của ông không khô cứng vì trong đó lại có cái mềm dẻo của người sáng tạo. ở cái sân chầu của người soạn giả, ông lại tâm bút dâng lễ phần tạo thêm của mình. Hai công việc lớn ấy trong một con người là thống nhất và …phù sa!

 Có lẽ không phải chỉ là ông Mịch Quang và sân khấu dân tộc, trong đó tuồng là sâu hơn khi ông quan tâm, mà rộng ra là ông và Văn hiến, Văn hóa dân tộc – ông nghiên cứu để tìm ra tinh túy và ông “soạn giả” để làm cho xanh rợp.

 Những người làm sân khấu Việt Nam và các đồng nghiệp, công chúng trong và ngoài nước yêu Văn hóa của chúng ta – ghi nhận Cuộc đời và công việc kèm theo 90 năm sống và cống hiến của ông.

 Và “Người giữ đền sân khấu dân tộc” Nguyễn Mịch Quang đã lại có thể yên tâm khi con, cháu ông đã lại nối cả chí, cả nghiệp, cả tâm đạo cho điều thiêng liêng ấy.

 Ông cũng lại yên tâm được về đồng nghiệp và học trò, về công chúng yêu ông và qua ông mà yêu Văn hóa Việt Nam.

 Xin được thay mặt cho Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam với cả ngàn Hội viên – kính chúc Nghệ sỹ những lới tốt đẹp nhất.

 

Đạo diễn, NSƯT Lê Chức.

Phó Chủ tịch thường trực hội nghệ sĩ sân khấu VN